Cách chơi cờ tướng 100 trận 100 thắng từ các tay chơi lão làng

Cách chơi cờ tướng sao cho đúng luật và thắng nhanh luôn là thắc mắc được nhiều chơi lần đầu trải nghiệm bộ môn này. Nguyên nhân là do nó là công cụ hỗ trợ đắc lực cho game thủ, giúp họ đánh bại đối thủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên hiện nay, cách chơi môn thể thao trí tuệ này được chia sẻ nhiều nhưng không có được hiệu quả cao nhất. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho bạn một cách chơi đơn giản nhưng dễ thắng nhất.

Giới thiệu đôi nét về trò chơi trí tuệ hấp dẫn cờ tướng

Trước khi biết được cách chơi cờ tướng đơn giản và thắng lớn của cao thủ thì mọi người cần tìm hiểu đôi nét về tựa game này đã. Đây là một trong những board game trí tuệ được rất nhiều người yêu thích và thử sức mỗi ngày.

Cờ tướng là một trò chơi được du nhập vào Việt Nam từ xa xưa, phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt nhất là các bô lão, người cao tuổi. Vì là một sản phẩm giải trí của Trung Quốc nên trong tựa game này các bạn sẽ như thấy một quốc gia thu nhỏ với trận địa sinh động và đầy đủ binh chủng. Trong game mọi người cũng có thể dễ dàng thấy rằng có đầy đủ các tầng lớp như công, thủ, sông, cung được chia thành 3 lớp khác nhau xen kẽ hài hòa.

Khi tham gia chơi cờ tướng, người chơi sẽ cần phải vận dụng toàn bộ trí tuệ, tư duy logic của mình để tìm cách đánh bại đối thủ. Chính vì điều này, các bạn sẽ tự xây dựng được cho bản thân rất nhiều lối chơi khác nhau. Nhưng đâu mới là cách chơi đúng luật nhất, dễ dàng có được chiến thắng nhất?

Cách chơi cờ tướng
Cờ tướng là một trò chơi được du nhập vào Việt Nam từ xa xưa, phù hợp với mọi lứa tuổi

Luật chơi cơ bản trong game cờ tướng cần phải nắm vững

Để có được cách chơi cờ tướng chính xác nhất thì mỗi người chơi cần phải biết được luật chơi cơ bản của tựa game này. Bởi lẽ đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cho các bạn xác định được hướng đi và chiến thuật cho riêng mình.

Quân cờ và vị trí ban đầu

Trước khi bắt đầu chơi, mỗi người chơi sẽ được phân phối 16 quân cờ của mình. Các quân cờ được đặt trên bàn cờ theo vị trí như sau:

Hàng Quân cờ
1 Xe
2
3 Tượng
4
5 Tướng
6
7 Tượng
8
9 Xe
 • Hai tốt được đặt ở hàng thứ 3 và hàng thứ 7.
 • Pháo được đặt ở hàng thứ 2 và hàng thứ 8.

Luật đi cờ trong cờ tướng

Cờ tướng là một trò chơi cờ có nguồn gốc từ Trung Quốc và được chơi rộng rãi trên toàn thế giới. Dưới đây là một số quy tắc chung để chơi cờ tướng với mục đích chung  của trò chơi là để chiếu tướng đối phương.

Các quân cờ này bao gồm tướng (vua), đi (hậu), tượng, mã, xe, pháo và tốt. Tuy nhiên, một số quy tắc khác nhau áp dụng cho các quân cờ khác nhau và có những quy định về cách di chuyển của từng quân cờ.

Nếu tướng của một bên bị chiếu và không thể tránh được, bên đó sẽ thua cuộc. Ngược lại, nếu một bên chiếu tướng đối phương và đối phương không thể tránh được, người chơi đó sẽ giành chiến thắng.

Bàn cờ tướng được thiết kế như thế nào?

Tìm hiểu kỹ lưỡng về bàn cờ tướng cũng được đánh giá là bước quan trọng để xác định cách chơi cờ tướng phù hợp nhất.

Không giống như cờ vua, bàn cờ tướng sẽ là một hình chữ nhật được ghép từ 9 cột dọc và 10 hàng ngang. Các đường kẻ sẽ cắt nhau thành 90 ô vuông bằng nhau và chính giữa bàn cờ sẽ có 1 khoảng trống. Nó được mọi người biết tới với cái tên là sông hoặc tuyến hà, không có bất cứ đường kẻ thẳng nào đi qua.

Có thể thấy rằng bàn chơi cờ tướng được thiết kế có nhiều nét tương đồng với cờ vua nhưng đặc biệt hơn.

Các quân cờ xuất hiện trong game cờ tướng

Để xác định được cách chơi cờ tướng cho riêng mình, mỗi người chơi cũng cần tìm hiểu thêm về các quân cờ được sử dụng.

Trong một ván cờ tướng thông thường, trên bàn cờ sẽ xuất hiện 32 quân khác nhau được chia thành 2 bên, mỗi bên có 16 quân. Các quân cờ sẽ có 2 màu sắc chủ đạo là đỏ và đen hoặc đen và trắng.

Các quân cờ trong game cũng có nhiều nét tương đồng với cờ vua về cả số lượng và chất lượng như sau:

 • Quân tốt: 5 quân.
 • Quân pháo: 2 quân.
 • Quân xe: 2 quân.
 • Quân mã: 2 quân.
 • Quân tượng: 2 quân.
 • Quân sĩ: 2 quân.
 • Quân tướng: 1 quân.

Mỗi một loại quân khác nhau sẽ có vị trí đứng và cách di chuyển khác nhau trên bàn cờ. Chính vì thế các bạn cần phải thực sự lưu ý và ghi nhớ chúng thật kỹ trước khi tham gia chơi.

Cách di chuyển của các quân cờ trên bàn cờ tướng

Nắm bắt và hiểu rõ được cách di chuyển của các quân cờ được coi là một trong những cách chơi cờ tướng căn bản nhất. Nguyên nhân là do chỉ khi nắm vững được điều này các bạn mới có được cơ hội chiến thắng khi chơi game.

Cách di chuyển của các quân cờ trong cờ tướng sẽ như sau:

Quân Luật đi cờ
Di chuyển quân Xe Quân xe có thể đi ngang dọc cả bàn cờ mà không bị giới hạn, miễn sao là không bị quân cờ nào khác cản đường là được.
Di chuyển quân Mã Quân mã có thể đi theo đường chéo giữa hình chữ nhật được tạo bởi 2 ô ngang 1 ô dọc hoặc 2 dọc 1 ngang.
Di chuyển quân Tượng Quân Tượng được di chuyển đến ô cùng màu trên đường chéo. Quân Tượng không thể đi vào vùng cấm của đối phương.có thể đi được 2 ô liên tiếp theo hàng ngang, hàng dọc hoặc hàng chéo. Tuy nhiên quân tượng chỉ di chuyển được ở một bên bàn cờ, không được phép sang sông và sang bàn cờ đối thương. Khi có quân cờ chặn đường thì quân tượng sẽ không thể di chuyển được.
Di chuyển quân Sĩ Quân Sĩ được di chuyển đến ô cùng màu trên đường chéo. Quân Sĩ không thể đi vào vùng cấm của đối phương. có thể đi chéo theo từng ô một ở mỗi nước, ngoài ra nó cũng chỉ di chuyển được ở trong cung như quân tướng.
Di chuyển quân Tướng Quân Tướng được di chuyển đến ô cùng màu trên đường chéo và chỉ được di chuyển trong vùng cấm của mình. Nếu Tướng bị chiếu thì người chơi phải khắc phục tình thế này trong lượt đi tiếp theo. Người chơi có thể đi từng ô một theo hàng ngang hoặc hàng dọc và di chuyển trong cung, không được phép ra ngoài.
Di chuyển quân Pháo Quân pháo sẽ đi ngang dọc giống như quân xe nhưng khi ăn quân đối thủ sẽ phải nhảy qua 1 quân cờ khác.
Quân tốt Sẽ chỉ đi được mỗi ô 1 lần khi chưa sang sông thì chỉ được đi thẳng. Nhưng khi đã qua sông thì sẽ được đi ngang dọc 1 ô tùy thích.
Chiếu tướng và chiếu hết quân Chiếu tướng: Nếu quân Tướng của bạn bị đối phương chiếu thì bạn phải khắc phục tình thế này trong lượt đi tiếp theo.
Chiếu hết quân: Nếu bạn bắt được hết quân của đối phương thì bạn thắng.
 • Quân tướng chỉ có thể đi từng ô một theo hàng ngang hoặc hàng dọc và di chuyển trong cung, không được phép ra ngoài.
 • Quân sĩ có thể đi chéo theo từng ô một ở mỗi nước, ngoài ra nó cũng chỉ di chuyển được ở trong cung như quân tướng.
 • Quân tượng có thể đi được 2 ô liên tiếp theo hàng ngang, hàng dọc hoặc hàng chéo. Tuy nhiên quân tượng chỉ di chuyển được ở một bên bàn cờ, không được phép sang sông và sang bàn cờ đối thương. Khi có quân cờ chặn đường thì quân tượng sẽ không thể di chuyển được.
 • Quân xe có thể đi ngang dọc cả bàn cờ mà không bị giới hạn, miễn sao là không bị quân cờ nào khác cản đường là được.
 • Quân mã có thể đi theo đường chéo giữa hình chữ nhật được tạo bởi 2 ô ngang 1 ô dọc hoặc 2 dọc 1 ngang.
 • Quân pháo sẽ đi ngang dọc giống như quân xe nhưng khi ăn quân đối thủ sẽ phải nhảy qua 1 quân cờ khác.
 • Quân tốt sẽ chỉ đi được mỗi ô 1 lần khi chưa sang sông thì chỉ được đi thẳng. Nhưng khi đã qua sông thì sẽ được đi ngang dọc 1 ô tùy thích.

Các thuật ngữ thường được dùng trong game cờ tướng

Trở thành cao thủ game bài với một số hướng dẫn cực chất tại đây:
thuật ngữ game cờ tướng
Các thuật ngữ thường được dùng trong game cờ tướng

Hiện nay, trong tựa game cờ tướng xuất hiện rất nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng. Nó sẽ đại diện cho các nước đi và tính năng mà người chơi sẽ sử dụng để tìm kiếm chiến thắng. Khi hiểu rõ và ghi nhớ chúng thì mọi người sẽ có được cho mình cách chơi cờ tướng nhanh thắng nhất. Cụ thể là:

 • Bắt quân là thuật ngữ chỉ người chơi sử dụng quân cờ của mình để tấn công, tiêu diệt quân cờ của người khác.
 • Nước cản có nghĩa là bạn sử dụng quân cờ của mình để ngăn cản nước đi tấn công của đối thủ.
 • Nước chiếu sẽ xuất hiện khi quân tướng bị chiếu, nằm trong diện nguy hiểm, có thể thua cuộc nếu như không ngăn cản kịp thời. Đây được coi là một nước cờ nguy hiểm có thể đánh lạc hướng hoặc buộc đối phương bỏ đi 1 quân cờ khác.
 • Nước chống chiếu là nước đi của người đang có nguy cơ bị chiếu tướng, di chuyển 1 quân cờ khác để bảo vệ tướng của mình.
 • Chiếu bí là thuật ngữ chỉ nước chiếu với mức độ uy hiếp và nguy hiểm cao khiến cho người bị chiếu bí khó lòng thoát khỏi cảnh thua cuộc.
 • Đánh đổi là thuật ngữ khá tiêu cực, được dùng khi thế cờ bí buộc người chơi phải phá thế phòng thủ hoặc tạo một nước đi khác.

Cách chơi cờ tướng đơn giản nhưng hiệu quả nhất hiện nay

Bản chất của cách chơi cờ tướng chính là mọi người tìm cách để chiếu tướng và ăn được quân tướng của đối thủ. Để làm được điều này thì các bạn sẽ có rất nhiều cách khác nhau nhưng đều phải khiến cho quân tướng của đối phương phải đầu hàng.

Dưới đây là một vài cách mà mọi người có thể sử dụng ngay để giành được chiến thắng trong game cờ tướng.

 • Loại bỏ các quân cờ của đối thủ để không còn bất cứ rào cản nào khác nữa, khiến cho quân tướng không còn lớp phòng thủ nào.
 • Chống tướng là khi cả 2 bên đều không còn một quân cờ nào để làm lớp phòng thủ. Vị trí chống tướng là một nước cờ không hợp lý, buộc đối thủ phải di chuyển quân tướng sang vị trí khác.
 • Chiếu tướng là cách bạn sử dụng 1 quân cờ trực tiếp ăn quân tướng của đối thủ. Nếu như quân tướng này không kịp di chuyển thì sẽ thua cuộc ngay lập tức.
 • Lùa quân có nghĩa là người chơi dùng quân của mình để di chuyển đến vị trí có thể ăn đối thủ nhằm tiêu diệt và hạ gục đối thủ.

Kết quả thắng thua trong ván cờ tướng ra sao

Có thể thấy rằng, cách chơi cờ tướng không hề khó nhằn với mọi người chơi, kể cả những người không có nhiều kinh nghiệm. Sau khi kết thúc ván chơi, các bạn cũng cần phải biết cách xác định kết quả thắng thua nữa.

Trường hợp người chơi được coi là chiến thắng

Sau khi áp dụng những cách chơi cờ tướng, mọi người sẽ có thể chiến thắng theo đúng các trường hợp sau:

 • Quân tướng của đối phương bị bao vây bởi quân của bạn và không thể chống đỡ lại được các đợt tấn công của bạn nữa.
 • Bạn trực tiếp chiếu tướng của đối phương và quân tướng không còn bất cứ nước di chuyển nào khác nữa.
 • Đối thủ của bạn vi phạm quy định và luật cấm của trò chơi, không chịu tiến hành thay đổi nước cờ.
 • Đối thủ của bạn tuyên bố thua cuộc, nhường lại phần thắng cho bạn.

Có thể thấy rằng, việc chiến thắng trong cờ tướng rất có ý nghĩa với mỗi người chơi. Bởi lẽ nó chính là trái ngọt sau một khoảng thời gian suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng.

Trận đấu bị xử hòa trong những tình huống nào?

Bên cạnh đó, khi áp dụng cách chơi cờ tướng mà gặp phải thua cuộc hoặc hòa cũng không hề hiếm hiện nay. Thông thường, các trường hợp xử hòa trong game cờ này là do các nguyên nhân sau:

 • Ván cờ của bạn và đối phương đều không còn quân cờ để tấn công hoặc chiếu tướng được nữa.
 • Cả 2 bên tham gia thi đấu đều vi phạm các quy định của trò chơi và không chịu thay đổi nước đi của mình.
 • Trận đấu sẽ được xử hòa khi cả 2 bên cùng vi phạm một điều luật.
 • Khi một bên đề nghị giảng hòa, đối phương đồng ý thì trận đấu sẽ được mặc định có kết quả hòa.
 • Trong trường hợp một eben đề nghị, trọng tài sẽ tiến hành kiểm tra mỗi bên đã đi đủ 60 nước và không có nước đi bắt quan nào thì trận đấu sẽ có kết quả hòa.
 • Khi một bên bị chiếu hết hoặc bị vây chặt không còn nước đi thì có thể đề nghị hòa.

Lời kết

Như vậy bài viết hôm nay đã chỉ ra cho mọi người cách chơi cờ tướng cơ bản và nhanh thắng nhất. Hy vọng rằng nguồn tin hôm nay sẽ hỗ trợ mọi người trong suốt quá trình chinh phục đỉnh cao trí tuệ với cờ tướng.

Bài viết cùng chủ đề

Nhà cái uy tín

Top nhà cái

FB88
5
★★★★★

Nạp đầu
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Nạp lần đầu được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1.2%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
W88
4.8
★★★★★

Chào mừng
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0.8%
 • Thưởng nạp ĐK 4 triệu
 • Uy Tín Cao
8XBet
4.55
★★★★★

Nạp đầu
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Nạp lần đầu được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1,2%
 • Thưởng nạp ĐK 3 Triệu
 • Uy Tín Cao
Fun88
4.35
★★★★★

Chào mừng
thưởng 150%
lên đến 6 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 150% (đến 6 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0,6%
 • Thưởng nạp ĐK 3 triệu
 • Uy Tín Cao
JBO
4.1
★★★★★

Chào mừng
thưởng 100%
lên đến 5 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 5 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
V9Bet
4
★★★★★

Nạp đầu
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Nạp lần đầu được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0.85%
 • Thưởng nạp ĐK 3.6 triệu
 • Uy Tín Cao
188BET
4
★★★★★

Nhận thưởng
2 Triệu VNĐ
đăng ký mới Nhận thưởng tiền cược miễn phí đăng ký mới

 • Hoàn trả 0.76%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
BK8
3.95
★★★★★

Chào mừng
thưởng 200%
lên đến 6,8 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 6,8 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK
 • Uy Tín Cao
VN88
4
★★★★★

Chào mừng
thưởng 100%
lên đến 3 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 3 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0.5%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
Happyluke
4
★★★★★

Chào mừng
thưởng 200%
lên đến 4.6 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 4.6 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1,3%
 • Thưởng nạp ĐK 4.6 triệu
 • Uy Tín Cao
Vwin
4
★★★★★

Gói chào mừng
hơn 300%
hơn 20 triệu Gói thưởng cho tất cả các sản phẩm lên đến hơn 20 Triệu đồng

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
Five88
4
★★★★★

Khuyến mãi
tân thủ 100%
lên đến 15 Triệu đồng Khuyến mãi tân thủ lên đến 15 Triệu VNĐ và hoàn trả cao 1,58%

 • Hoàn trả 1.58%
 • Thưởng nạp ĐK 15 triệu
 • Uy Tín Cao
One88
4
★★★★★

Thưởng
mới 158%
lên đến 5.8 Triệu đồng Khuyến mãi cho thành viên đăng ký mới 158% lên đến 5.8 Triệu đồng

 • Hoàn trả 1.8%
 • Thưởng nạp ĐK 18 triệu
 • Uy Tín Cao
Zbet
4
★★★★★

Thưởng
100%
& hoàn trả 1,2% mỗi ngày Khuyến mãi cho thành viên đăng ký mới 100% lên đến 1.2% mỗi ngày.

 • Hoàn trả 1.2%
 • Thưởng nạp ĐK 20 triệu
 • Uy Tín Cao
K8
4
★★★★★

Thưởng
100K
cho tân thủ Khuyến mãi cho thành viên đăng ký mới 100K tân thủ

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
12bet
3.95
★★★★★

Thưởng
1,8 Triệu
đăng ký mới Thưởng gửi tiền lần đầu lên đến 2 Triệu đồng

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 3 triệu
 • Uy Tín Cao
Dabet
3.95
★★★★★

Thưởng
10 Triệu
đăng ký mới Thưởng cực khủng lên đến 10 triệu đồng khi đăng kí tại Dabet

 • Hoàn trả 1.5%
 • Thưởng nạp ĐK 15 triệu
 • Uy Tín Cao
Lixi88
4
★★★★★

Thưởng
888K
người chơi mới Thưởng người chơi mới cực khủng lên đến 888K VNĐ.

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 10 Triệu
 • Uy Tín Cao
Letou
4
★★★★★

Thưởng
6,888 Triệu
gửi tiền lần đầu Thưởng người chơi mới cực khủng lên đến 888K VNĐ.

 • Hoàn trả 0.88%
 • Thưởng nạp ĐK 6,888 Triệu
 • Uy Tín Cao
11Bet
4
★★★★★

Thưởng
100K
đăng ký mới Thưởng 100K cho người chơi đăng ký mới

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 10 Triệu
 • Uy Tín Cao