Bất bại với cách chơi cờ vua chuẩn xác nhất hiện nay

Cách chơi cờ vua dễ thắng là gì từ lâu đã là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người chơi hiện nay. Bởi lẽ bộ môn giải trí này đòi hỏi phải có trí tuệ, những suy luận logic thì mới có thể thắng đậm. Dù số lượng người chơi cờ vua tăng lên rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết được cách chơi chính xác nhất. Chính vì thế trong bài viết ngày hôm nay mọi người sẽ được tham khảo lối chơi cờ vua của cao thủ, thắng ngay từ ván đầu tiên.

Giới thiệu sơ lược đôi nét về bộ môn giải trí cờ vua

Trước khi biết được về cách chơi cờ vua chính xác nhất hiện nay thì mọi người cũng cùng tìm hiểu qua về trò chơi này nhé. Đây được coi là một trong những hình thức giải trí có từ rất lâu đời và hiện nay vẫn còn được ưa chuộng.

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ đối kháng, đòi hỏi game thủ phải có nhiều kiến thức kỹ năng thì mới có thể chiến thắng được. Nhưng không vì thế mà số lượng người chơi cờ vua lại giảm đi, thậm chí là tăng mạnh nhất là các bạn trẻ.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, mọi người có rất nhiều cách thức để chơi cờ vua khác nhau. Các bạn có thể chơi theo cách truyền thống hoặc chơi qua màn hình máy tính điện thoại đều được. Dù là với hình thức nào thì mọi người cũng sẽ đều có được những trải nghiệm hấp dẫn và khó quên.

Nhưng liệu rằng tất cả người chơi cờ vua hiện nay đều đã biết được về cách chơi chính xác, dễ thắng nhất hay chưa?

Xem thêm bài viết hướng dẫ chơi game nhanh trở thành cao thủ tại đây:

cách chơi cờ vua
Giới thiệu sơ lược đôi nét về bộ môn giải trí cờ vua

Các quy tắc cơ bản khi chơi cờ vua

Cờ vua là một trò chơi truyền thống có lịch sử lâu đời và được yêu thích trên toàn thế giới. Trò chơi này có các quy tắc cơ bản mà mọi người cần phải nắm rõ trước khi bắt đầu chơi được giải thích chi tiết như sau:

Sắp xếp quân bài

Trò chơi bắt đầu với sự sắp xếp đúng các quân cờ trên bàn cờ. Người đi trước là người chơi trắng, và các quân cờ của người chơi đen sẽ đặt ở phía đối diện.

Trong mỗi lượt đi, mỗi người chơi có thể di chuyển một quân cờ của mình trên bàn cờ theo các quy định của từng loại quân cờ. Các quân cờ trong cờ vua bao gồm: tốt, mã, tượng, xe, hậu và tướng.

 • Quân tốt là loại quân cờ đơn giản nhất trong cờ vua. Quân tốt có thể di chuyển tới hai ô trên nước đi đầu tiên và chỉ có thể di chuyển một ô trên các nước đi sau đó.
 • Các quân cờ khác như tượng, xe và hậu có thể di chuyển theo đường thẳng trên bàn cờ, trong khi quân mã có thể di chuyển theo hình chữ L.
 • Tướng là quân quan trọng nhất trên bàn cờ. Nếu tướng của bạn bị chiếu tướng, bạn phải điều động tướng ra khỏi hiểm nguy. Nếu bạn không thể làm điều đó, đó được gọi là bị chiếu bí và bạn thua trò chơi. Các quân cờ khác không được đi qua tướng trong bất kỳ trường hợp nào.
cách chơi cờ vua
Các quy tắc cơ bản khi chơi cờ vua

Xác định người chơi thắng thua trong cờ tướng

Nếu một quân cờ của bạn đến được đến đích trên bàn cờ, nó có thể được thăng cấp thành quân hậu, xe, tượng hoặc mã. Thăng cấp quân cờ là một chiến thuật quan trọng trong cờ vua, giúp người chơi tăng cường sức mạnh của quân cờ của mình.

Nếu bạn bị chiếu, bạn phải đưa tướng ra khỏi hiểm nguy. Nếu bạn không thể làm điều đó, trò chơi kết thúc với chiến thắng của đối thủ. Nếu không còn nước đi hợp lệ nào để đi, trò chơi được xem là hòa.

Các quy tắc cơ bản khác

Ngoài các quy tắc cơ bản, cờ vua còn có rất nhiều quy tắc phức tạp khác, tùy vào từng tình huống khác nhau trong trò chơi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hiểu và nắm rõ các quy tắc cơ bản, từ đó tạo ra chiến thuật phù hợp để chiến thắng trò chơi.

Cách chơi cờ vua thắng đậm nhất – Cần nắm vững các kiến thức cơ bản

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho mọi người có thể thắng được trong game cờ vua chính là nắm vững kiến thức cơ bản. Đây cũng chính là cách chơi cờ vua mà mọi cao thủ đều khuyến khích người chơi nên thực hiện.

Cách chơi cờ vua
Cách chơi cờ vua thắng đậm nhất – Cần nắm vững các kiến thức cơ bản

Hướng dẫn cách xếp các quân cờ trên bàn cờ vua

Để có thể biết được cách chơi cờ vua chuẩn là gì thì mỗi người chơi cần phải học được cách xếp quân cờ lên bàn. Khi trải nghiệm online, thao tác này các bạn sẽ không cần phải thực hiện mà máy sẽ tự động làm cho bạn. Nhưng nếu biết cách xếp, mọi người sẽ chủ động hơn, dễ dàng xây dựng lối chơi cho riêng mình.

Ở hàng số 1 gần với người chơi nhất, các bạn sẽ xếp lần lượt các quân cờ theo đúng thứ tự sau:

 • Vị trí A1 và H1 chính là vị trí của 2 quân xe.
 • B1 và G1 là vị trí của 2 quân mã.
 • C1 và F1 là vị trí của 2 quân tịnh hay còn gọi là quân tượng.
 • Quân hậu sẽ được đặt vào ô trùng với màu cờ mà bạn lựa chọn để thi đấu. Ví dụ như bạn chọn quân trắng thì quân hậu sẽ đứng ở ô màu trắng.
 • Vị trí còn lại trên hàng đầu tiên sẽ được dành cho quân vua.

Trên hàng thứ 2, các bạn chỉ cần xếp 8 quân tốt còn lại lên là đã hoàn thành việc xếp cờ rồi. Dù bạn là người mới tham gia nhưng cách thức xếp cờ lại rất đơn giản, có thể ghi nhớ từ lần thực hiện đầu tiên.

Cách các quân cờ di chuyển trong cờ vua là gì?

Bên cạnh đó, để nắm vững được cách chơi cờ vua chuẩn xác, các bạn cũng cần biết thêm về nước đi của các quân cờ. Đây được coi là một yếu tố then chốt quyết định người chơi có thể chiến thắng được hay không. Cụ thể là:

 • Các quân tốt sẽ chỉ di chuyển được từng bước 1 nhưng bước đầu tiên có thể di chuyển 2 bước. Quân tốt sẽ bắt địch theo đường chéo và không được phép đi lùi lại. Nếu như có 1 quân cờ chặn ở trước thì quân tốt sẽ không thể di chuyển.
 • Quân mã là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua quân cờ khác, di chuyển theo hình chữ L.
 • Quân tịnh sẽ di chuyển theo đường chéo đến các ô còn trống và sẽ luôn di chuyển theo các ô cùng màu với vị trí đứng ban đầu.
 • Quân xe có thể tiến lùi, sang ngang đến những ô còn trống theo một đường thẳng và không thể nhảy qua quân khác.
 • Quân hậu có thể thoải mái di chuyển mà không bị giới hạn nên được coi là quân cờ mạnh nhất trong cờ vua. Ngoài ra quân hậu cũng không được nhảy qua các quân khác để di chuyển.
 • Quân vua chỉ có thể tiến lùi theo phương đứng, ngang hoặc chéo nhưng mỗi lần di chuyển thì chỉ có thể đi từng ô 1.

Các thuật ngữ thường gặp khi chơi cờ vua là gì?

Để hiểu rõ hơn về cách chơi cờ vua, anh em game thủ cũng cần phải nắm bắt được các thuật ngữ thường dùng trong game. Có như thế bạn mới chơi đúng cách, tránh xa những lỗi sai cơ bản nhất.

 • Phong cấp quân tốt là thuật ngữ chỉ việc quân tốt đã di chuyển đến hàng cuối cùng bên kia bàn cờ mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Quân thường được phong cấp quân tốt nhất chính là quân hậu và chỉ có quân tốt mới làm được điều này.
 • Bắt tốt qua đường có nghĩa là khi quân tốt của đối phương di chuyển 2 ô ở lượt đầu tiên và cạnh quân tốt của bạn, dù không phải đường chéo nhưng vẫn có thể ăn được. Thao tác này chỉ diễn ra khi quân tốt của đối phương đi nước đầu tiên, sang lượt sau thì không thể bắt nữa.
 • Nhập thành là thuật ngữ biểu hiện cho tính năng đưa quân vua tới vị trí an toàn. Đồng thời khi ấy, quân xe của bạn cũng có thể rời khỏi vị trí góc bàn cờ và tham chiến. Thao tác này chỉ có thể được thực hiện khi đó là nước đi đầu tiên của quân vua và cả quân xe. Ngoài ra, không được có bất cứ quân nào chắn giữa vua và xe thì mới có thể thực hiện được.

Cách chơi cờ vua cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ vua cơ bản nhất hiện nay chính là bạn phải làm mọi cách để bảo vệ được vua của mình và vây bắt quân vua của đối thủ. Người chơi có thể thoải mái vận dụng trí tuệ và chiến thuật của riêng mình để có được những nước đi mạnh nhất. Nhưng hầu hết trong các trận cờ vua hiện nay sẽ xuất hiện các kết quả như chiếu hết, cờ hòa, chịu thua hoặc hết giờ.

 • Chiếu hết có nghĩa là quân vua đã bị rơi vào thế chiếu và không thể thoát ra ngoài được. Các bạn có thể thực hiện chiếu hết bằng cách tránh các thế chiến nhưng không nhập thành hoặc dùng cách khác để tránh vị trí chiếu.
 • Cờ hòa có nghĩa là tình thế người chơi đến lượt đi không bị chiếu nhưng cũng không thể thực hiện được nước đi nào cả. Người chơi được phép thủ hòa nếu như 1 thế cờ được lặp lại 3 lần hoặc 50 nước đi liên tiếp mà không bắt được quân đối phương. Đơn giản bạn có thể hiểu cờ hòa chính là người chơi muốn ngừng chơi, chấp nhận kết quả hòa.
 • Chịu thua có nghĩa là người chơi đã bị dồn vào thế bí, không còn bất cứ nước đi nào nữa để lật ngược tình thế.
 • Hết giờ có nghĩa là cả 2 người chơi đều hết thời gian suy nghĩ rồi mà vẫn không thể đưa ra được một nước đi nào cả.

Cao thủ chia sẻ cách chơi cờ vua đánh nhanh thắng nhanh

Có thể thấy rằng, với cách chơi cờ vua cơ bản trên, người chơi hoàn toàn có thể có được cơ hội thắng lớn. Tuy nhiên để trở thành người chơi đẳng cấp, trăm trận trăm thắng thì bạn cần tích lũy thêm một vài mẹo chơi sau đây:

cách chơi cờ vua
Cao thủ chia sẻ cách chơi cờ vua đánh nhanh thắng nhanh

Cần hiểu hết được giá trị của các quân cờ trên bàn

Cách chơi cờ vua đánh nhanh thắng nhanh được nhiều người yêu thích hiện nay chính là nắm vững giá trị các quân cờ. Tuy nhiên giá trị của các quân cờ sẽ do người chơi tự quyết định dựa vào chiến thuật và lối đánh của bản thân. Nhưng hiện nay giá trị của các quân cờ thường được quy đổi như sau:

 • Giá trị của quân tốt là 1 điểm.
 • Giá trị của quân mã và quân tịnh là 3 điểm.
 • Quân xe có giá trị tương đương với 5 điểm.
 • Quân hậu có giá trị lên tới 9 điểm.

Lưu ý rằng cách quy ước trên chỉ là cách mà nhiều người chơi hiện nay sử dụng, có thể sẽ không phù hợp với lối chơi của bạn. Cho nên hãy căn cứ nhiều vào chiến thuật của bản thân rồi tự quy định giá trị của các quân cờ. Từ đó mọi người có thể đưa ra được các quyết định di chuyển quân cờ chính xác hơn trong các tình huống.

Nên xây dựng cho bản thân một chiến thuật riêng biệt

Hiện nay, việc xây dựng chiến thuật chơi cho riêng mình được coi là một cách chơi cờ vua bất bại mà nhiều chuyên gia áp dụng. Trong cờ vua sẽ xuất hiện 2 kiểu người chơi là người thích phòng thủ và người thích tấn công. Hãy xác định bản thân là tuýp người nào là bạn có thể xác định được lối chơi riêng cho bản thân.

Với những người chơi thích phòng thủ thì nên xây dựng hàng phòng ngự mạnh mẽ, cẩn trọng hơn với nước đi của đối phương. Nhưng những người thích tấn công nên học cách tận dụng sai lầm của đối thủ để tạo cơ hội chiến thắng.

Tuy nhiên nếu như bạn thành thạo cả 2 lối chơi trên thì bạn có thể dễ dàng lên công về thủ, khiến cho đối phương không thể đoán được nước cờ của bạn. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể tham khảo thêm về các mẹo chơi cờ vua ít nước thắng nhanh. Nó cũng là công cụ đắc lực giúp bạn dễ dàng thắng cược hơn, trở nên chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Việc tham khảo nhiều lối chơi trên sẽ hỗ trợ mọi người xây dựng cho riêng mình một lối chơi cờ vua riêng biệt.

Lời kết

Như vậy bài viết hôm nay đã chia sẻ với mọi người về cách chơi cờ vua đơn giản nhưng thắng đậm nhất. Hy vọng rằng nguồn tin trên sẽ giúp bạn nhanh chóng có được chiến thắng ở tựa game đòi hỏi trí tuệ này. Từ đó bạn không chỉ đơn giản là người thắng cược mà còn trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Bài viết cùng chủ đề

Nhà cái uy tín

Top nhà cái

FB88
5
★★★★★

Nạp đầu
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Nạp lần đầu được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1.2%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
W88
4.8
★★★★★

Chào mừng
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0.8%
 • Thưởng nạp ĐK 4 triệu
 • Uy Tín Cao
8XBet
4.55
★★★★★

Nạp đầu
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Nạp lần đầu được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1,2%
 • Thưởng nạp ĐK 3 Triệu
 • Uy Tín Cao
Fun88
4.35
★★★★★

Chào mừng
thưởng 150%
lên đến 6 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 150% (đến 6 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0,6%
 • Thưởng nạp ĐK 3 triệu
 • Uy Tín Cao
JBO
4.1
★★★★★

Chào mừng
thưởng 100%
lên đến 5 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 5 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
V9Bet
4
★★★★★

Nạp đầu
thưởng 100%
lên đến 2 Triệu VNĐ Nạp lần đầu được thưởng 100% (đến 2 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0.85%
 • Thưởng nạp ĐK 3.6 triệu
 • Uy Tín Cao
188BET
4
★★★★★

Nhận thưởng
2 Triệu VNĐ
đăng ký mới Nhận thưởng tiền cược miễn phí đăng ký mới

 • Hoàn trả 0.76%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
BK8
3.95
★★★★★

Chào mừng
thưởng 200%
lên đến 6,8 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 6,8 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK
 • Uy Tín Cao
VN88
4
★★★★★

Chào mừng
thưởng 100%
lên đến 3 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 3 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 0.5%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
Happyluke
4
★★★★★

Chào mừng
thưởng 200%
lên đến 4.6 Triệu VNĐ Thành viên mới được thưởng 100% (đến 4.6 Triệu VNĐ).

 • Hoàn trả 1,3%
 • Thưởng nạp ĐK 4.6 triệu
 • Uy Tín Cao
Vwin
4
★★★★★

Gói chào mừng
hơn 300%
hơn 20 triệu Gói thưởng cho tất cả các sản phẩm lên đến hơn 20 Triệu đồng

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
Five88
4
★★★★★

Khuyến mãi
tân thủ 100%
lên đến 15 Triệu đồng Khuyến mãi tân thủ lên đến 15 Triệu VNĐ và hoàn trả cao 1,58%

 • Hoàn trả 1.58%
 • Thưởng nạp ĐK 15 triệu
 • Uy Tín Cao
One88
4
★★★★★

Thưởng
mới 158%
lên đến 5.8 Triệu đồng Khuyến mãi cho thành viên đăng ký mới 158% lên đến 5.8 Triệu đồng

 • Hoàn trả 1.8%
 • Thưởng nạp ĐK 18 triệu
 • Uy Tín Cao
Zbet
4
★★★★★

Thưởng
100%
& hoàn trả 1,2% mỗi ngày Khuyến mãi cho thành viên đăng ký mới 100% lên đến 1.2% mỗi ngày.

 • Hoàn trả 1.2%
 • Thưởng nạp ĐK 20 triệu
 • Uy Tín Cao
K8
4
★★★★★

Thưởng
100K
cho tân thủ Khuyến mãi cho thành viên đăng ký mới 100K tân thủ

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 2 triệu
 • Uy Tín Cao
12bet
3.95
★★★★★

Thưởng
1,8 Triệu
đăng ký mới Thưởng gửi tiền lần đầu lên đến 2 Triệu đồng

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 3 triệu
 • Uy Tín Cao
Dabet
3.95
★★★★★

Thưởng
10 Triệu
đăng ký mới Thưởng cực khủng lên đến 10 triệu đồng khi đăng kí tại Dabet

 • Hoàn trả 1.5%
 • Thưởng nạp ĐK 15 triệu
 • Uy Tín Cao
Lixi88
4
★★★★★

Thưởng
888K
người chơi mới Thưởng người chơi mới cực khủng lên đến 888K VNĐ.

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 10 Triệu
 • Uy Tín Cao
Letou
4
★★★★★

Thưởng
6,888 Triệu
gửi tiền lần đầu Thưởng người chơi mới cực khủng lên đến 888K VNĐ.

 • Hoàn trả 0.88%
 • Thưởng nạp ĐK 6,888 Triệu
 • Uy Tín Cao
11Bet
4
★★★★★

Thưởng
100K
đăng ký mới Thưởng 100K cho người chơi đăng ký mới

 • Hoàn trả 1%
 • Thưởng nạp ĐK 10 Triệu
 • Uy Tín Cao